Độc đáo đánh đu dịp tết – Trò chơi dân gian đánh đu mai một – Trò chơi đánh đu vắng người chơiĐộc đáo đánh đu dịp tết – Trò chơi dân gian đánh đu mai một – Trò chơi đánh đu vắng người chơi

Đánh đu – trò chơi dân gian trước đây phổ biến ở vùng quê các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An… nay đã vắng người chơi dịp Tết.
Ghi nhận ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, chỉ có vài cây đu được dựng lên ở các đình, chùa. Những ngày Tết, tại hai cây đu ở xã Nga Thành và Nga Yên của huyện Nga Sơn chỉ có một vài người chơi.
Những người lớn tuổi cho biết, trước những năm 2000, khoảng từ ngày 25 đến 27 Tết là thanh niên trong làng chuẩn bị dựng các cây đu. Làng xã nào cũng dựng một vài cây đu ở sân đình hoặc các bãi đất trống khu trung tâm làng.
Một cây đu được dựng lên bằng 6 cây tre to, mỗi bên có 3 cây tre tạo thành một trụ đu. Phía trên có thanh ngang nối hai trụ đu. Thanh đu làm bằng hai cây tre già nhỏ vừa tay cầm và bàn đu làm bằng gỗ được chốt rất chắc. Người chơi có thể đánh đu một mình là đu đơn hoặc đu với bạn là đu đôi. Thu hút sự chú ý của người người xem thường là đu đôi của các cặp nam nữ.
Trước đây, người chơi rất đông, thanh niên, trẻ em và cả người lớn tuổi tập trung kín xung quanh cây đu. Mỗi người muốn chơi phải nộp một khoản tiền nhỏ như tiền mua vé và chờ tới lượt mới được chơi.
Nhưng hiện nay, rất ít xã dựng đu, cả huyện chỉ có vài cây đu, nhưng cũng vắng người chơi. Dù miễn phí hoàn toàn, mỗi cây đu chỉ có vài người chơi.
Tại cây đu ở xã Nga Thành, huyện Nga Sơn, anh Mai Đức Minh (31 tuổi) cho biết, mình làm ăn và sinh sống ở miền Nam, mỗi dịp Tết về quê rất muốn tìm đến cây đu để gặp bạn bè và chơi cho thỏa nỗi nhớ quê. Tìm ở nhiều xã mới thấy một cây đu, nhưng vắng người nên cũng không còn hứng khởi để chơi. Giới trẻ ít mặn mà, cây đu trở thành hoài niệm của những người lớn tuổi.

Tag: trò chơi đánh đu dân gian, tết, tết cổ truyền, tết Nguyên Đán, Tết Kỷ Hợi, đánh đu, chơi đu, trò chơi dân gian, Thanh Hóa

Xem thêm bài viết Game PC: http://248.vn/pc

Nguồn: https://248.vn/

5 thoughts on “Độc đáo đánh đu dịp tết – Trò chơi dân gian đánh đu mai một – Trò chơi đánh đu vắng người chơi

Post Comment